Đang gửi...
Toggle navigation

AN TOÀN THANG MÁY- LO NGAY NGÁY

Đã không còn là chuyện lạ

Chị Hoàng Bích Hạnh, cư dân ở tòa nhà HHB – Khu đô thị Tân Tây Đô (Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) vẫn chưa hoàn hồn: “Tôi từ tầng 18 xuống tầng 1, khi thang đến tầng 11 thì rơi. Trên tay bế con nhỏ, tôi hoảng loạn vô cùng! Lúc thang dừng rơi, tôi đã nhấn nút, kêu gọi đủ cách nhưng không ai đến cứu!”.

Sau khi vụ việc xảy ra, BQT tòa nhà HHB đã liên hệ với đơn vị vận hành thang máy. Song, cả trực kỹ thuật và giám đốc công ty đều không có trách nhiệm với sự việc này với lý do: Đơn vị vận hành, bảo trì đều hết hợp đồng.

Anh Lê Văn B, bảo vệ tại chung cư Đại Kim, Hoàng Mai cho biết: “Tôi đã từng bị trôi thang máy một lần, khi đó thang có hiện tượng chòng chành, rung lắc khiến mọi người càng hoảng loạn hơn. Dù không đông người trong thang, không quá tải nhưng không hiểu sao lại rơi vào trường hợp như vậy”.

Ngay cả thang máy của một trong những tòa nhà hiện đại nhất Thủ đô như Lotte cũng đã từng “rơi tự do” chỉ sau khi đi vào hoạt động ít ngày, may mắn là chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Hình dung thang máy như một chiếc lồng treo, nếu cái lồng và hệ thống vận hành đó kém chất lượng thì mỗi khi bước vào đó chẳng khác nào tính mạng bạn đang treo lơ lửng.

An toàn thang máy – “tiền nào của ấy”

Khi những vụ tai nạn thang máy như thế này không còn là chuyện lạ thì không thể bỏ qua trách nhiệm của chủ đầu tư, các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Ông Nguyễn Hải Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm TGĐ Công ty CP Gama Việt Nam-  doanh nghiệp chuyên phân phối các thương hiệu thang máy uy tín như Nippon, thang máy gia đình công nghệ thủy lực Italia nhận định: “Nhiều chủ đầu tư chỉ lựa chọn sao cho tiết kiệm nhất mà không nghĩ đến hậu quả. Lắp đặt thiết bị kém chất lượng, tính năng an toàn, các thông số đo độ rung lắc, khả năng tải của thang máy đều sai lệch. Do đó, chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, các sự cố đáng tiếc đã xảy ra

Hệ thống thang máy Nippon do Gama Việt Nam lắp đặt tại Dự án Nhà Công vụ - Học viện Kỹ thuật Quân sự ở phường Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội

Hệ thống thang máy Nippon do Gama Việt Nam lắp đặt tại Dự án Nhà Công vụ - Học viện Kỹ thuật Quân sự ở phường Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội

Thang máy đạt chất lượng, an toàn luôn có công nghệ, tiêu chuẩn rõ ràng. Nhà sản xuất luôn tính toán mọi khả năng trục trặc của linh kiện và cho phương án đảm bảo an toàn cho hành khách. Còn thang máy giá rẻ, thang tự chế đồng nghĩa với nguồn gốc vật liệu tạp nham, không được sản xuất theo bất cứ một tiêu chuẩn nào. Những tai nạn về thang máy xuất phát chủ yếu là do hệ thống an toàn có vấn đề, bị ăn bớt trong quá trình thi công (nhiều đơn vị đã “biển thủ” hệ thống an toàn để chiếc thang vừa dễ vận hành hơn, vừa giảm chi phí). Thang máy không khác gì một chiếc xe không phanh trong trường hợp có sự cố. Tính mạng người sử dụng được giao phó cho những chiếc xe như thế! Vì vậy cần phải chọn nhà thi công uy tín để tránh tình trạng này.

Thị trường thang máy hiện nay thượng vàng hạ cám, đủ loại, đủ giá. Không phải ngẫu nhiên mà thang máy nhập khẩu nguyên chiếc có giá lên tới hàng tỷ đồng. Tiền nào của ấy. Thang máy giá rẻ thì rất dễ thuộc trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia”: bo mạch điện tử Trung Quốc, cabin gia công trong nước. Một hệ thống trộn đủ thứ nên khó có thể vận hành ổn định.

Bên cạnh đó còn là chuyện hàng nhái: “Giá bán một thang máy dành cho tòa nhà 7-8 tầng là 500 triệu đồng, rẻ phân nửa so với hàng nhập nhưng lại được dán nhãn các hãng thang máy nổi tiếng nên khá nhiều nhà thầu xây dựng chọn mua để kiếm lời  khi thi công, lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng. Còn chất lượng thì tất nhiên là cũng đáng ngại.” Bà Đào Thị H, giám đốc kinh doanh một Công ty thang máy có tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

An toàn thang máy – Không thể ngó lơ bảo trì, bảo dưỡng 

Thang máy có hoạt động tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì, bảo dưỡng. Theo Thượng tá Phạm Hải Hưng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội: “Công tác bảo trì, bảo dưỡng là yêu cầu quan trọng số 1 đối với hệ thống thang máy. Không có gì đảm bảo là thang máy không bao giờ hỏng hóc đột ngột. Với điện lưới như hiện nay, điện có thể bị cắt bất cứ lúc nào. Ngoài ra, hệ thống thang máy hoạt động, vận hành liên tục. Đây là lý do phải ưu tiên bảo trì, bảo dưỡng để phát hiện kịp thời, khắc phục hư hỏng. Nếu không tuân thủ quy trình đảm bảo an toàn này, sẽ phải trả giá bằng hậu quả đáng tiếc”. Với thang máy lắp đặt cho các tòa nhà cao tầng và chung cư phải có các đơn vị kỹ thuật chuyên ngành thang máy kiểm tra, bảo trì tối thiểu 2 tháng một lần.

Kỹ thuật viên Gama Việt Nam đang thực hiện bảo trì thang máy

Kỹ thuật viên của Gama Việt Nam đang thực hiện bảo trì thang máy

Quy định là vậy, nhưng thực tế không phải đơn vị nào cũng tuân thủ, phần lớn là cứ đến lúc hỏng mới gọi thợ, thậm chí hỏng rồi còn “đắp chiếu” hàng tuần, mặc dân la ó.

Ở nhiều hệ thống thang máy chung cư, chế độ thay dầu hộp số, thay mỡ trục động cơ không được thực hiện. Công tác vệ sinh phòng máy cũng bị bỏ quên. Bụi và rác có thể rơi vào đường cáp và các linh kiện điện tử, lâu ngày sẽ làm mòn cáp thang, khiến thang vận hành không ổn định, dễ bị rung lắc. Nguy cơ số một là thang có thể tuột cáp, tín hiệu đường truyền chập chờn dẫn đến rơi tự do.

Không bảo trì định kỳ đã đành, khi bảo trì, duy tu thì nhiều đơn vị lại có tình trạng sử dụng các bo mạch, thiết bị, linh kiện, hàng nhái giá rẻ thay vì sử dụng phụ tùng chính hãng. Điều này tất yếu dẫn đến việc thang máy trục trặc, hỏng hóc liên tục và gây tai nạn.

Lưu ý về thang máy khi chọn mua căn hộ chung cư.

Để đảm bảo an toàn thang máy chung cư thì đừng bỏ qua những điều này. Đây là những yếu tố quyết định chất lượng thang máy mà bạn có thể thấy ngay ban đầu.

- Trước hết, chung cư đó lắp đặt thang máy của hãng nào, có khả năng tải là bao nhiêu? do đơn vị nào lắp đặt, có uy tín hay không?

Nhiều công ty hoạt động kiểu “theo đóm ăn tàn”, dựa hơi những thương hiệu uy tín để trục lợi. Điển hình là vụ việc đầu năm 2017, công ty cổ phần Thang máy Nippon Vina công nhiên “đánh tráo” thương hiệu thang máy Nippon Elevator mà Gama Việt Nam đã dày công gây dựng 10 năm nay. Họ cố tình đặt tên miền dễ gây nhầm lẫn và dùng những hình ảnh, thông số kĩ thuật, dự án mà Gama Việt Nam thực hiện để đăng tải trên website của mình… Với những đơn vị không trung thực như vậy thì sản phẩm cũng khó có thể đảm bảo chất lượng.

- Sau đó là vấn đề Số lượng thang máy chung cư

Nếu mật độ thang máy tải khách so với số căn hộ của chung cư đó quá thấp thì không thể tránh khỏi “tắc nghẽn giao thông” trong chung cư.

Lệnh gọi tầng liên tục cũng giống như việc đi xe bus mà có khách lên xuống liên tục giữa các điểm khiến thời gian đến đích của xe lâu hơn. Chẳng hạn, ở chung cư Kim Văn Kim Lũ hay HH Linh Đàm, việc lên xuống giữa các tầng có thể mất đến 30p. Theo ước tính, mỗi thang máy tại các tòa chung cư HH phải cõng 400 người mỗi ngày (20 căn trên sàn x 40 tầng / 6 thang máy). Chị Lê Thị Ng, một cư dân sống tại tòa HH4B phàn nàn: “Lúc mua chung cư tôi không tìm hiểu kỹ về thang máy, giờ mới thấy gay go. Tòa nhà tôi ở có 6 thang máy, thì 1 thang chở hàng. Các thang còn lại luôn trong tình trạng quá tải. Giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều tối người đợi thang máy đông như trẩy hội. Tính ra, 1 thang máy phải phục vụ tới 116 căn hộ, tương ứng khoảng hơn 400 người mỗi ngày, thử hỏi không ùn tắc sao được”.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến an toàn thang máy chung cư mà Gama Việt Nam lưu ý bạn. Mọi yêu cầu trợ giúp về dịch vụ kỹ thuật thang máy, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAMA VIỆT NAM

Văn phòng tại Hà Nội: Số 18/647 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 0963.028.279 – 0965.378.279

Văn phòng tại Tp.HCM: 1180/23B, Đường Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Điện thoại: 0968.980.179

Website: https://gamavietnam.com.vn

 

 

 

 

 

 

 

  

Bình luận