Đang gửi...
Toggle navigation

CÔNG TY THANG MÁY VÀ TIÊU CHÍ PHÂN LOẠI

       Theo một thống kê chưa chính thức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì tại thị trường Việt Nam có khoảng 1500 công ty thang máy và có kinh doanh liên quan đến thang máy và thang cuốn.

Do vậy, khi có nhu cầu mua thang máy, nếu khách hàng tìm kiếm trên Google thì thực sự khó xử giữa biển thông tin công ty thang máy và ai cũng giới thiệu rất hấp dẫn: Thang máy ngoại nhập, thang máy rẻ nhất, thang máy tốt nhất, … Để giúp cho người tiêu dùng có sự nhìn nhận tổng quát về thị trường và công ty thang máy tại Việt Nam, chúng tôi đã tạm phân loại ra một số nhóm công ty thang máy như sau:

Công ty thang máy nhóm 1

Là các công ty thang máy đại diện cho các hãng tên tuổi trên thế giới. Tất cả các hãng thang máy nổi tiếng trên thế giới đã hội tụ tại thị trường Việt Nam:

Thang máy Nippon Elevator (Nhật Bản) với sản phẩm từ nhà máy Hàn Quốc hoặc Nhật Bản

Thang máy gia đình thủy lực Domuslift , Lotuslift (Italia) với sản phẩm trực tiếp từ Italia

Thang máy Mitsubishi (Nhật Bản) sản phẩm từ nhà máy Trung Quốc, Thái Lan

Thang máy Hitachi (Nhật Bản) sản phẩm từ nhà máy Trung Quốc

Thang máy Kone (Phần Lan) sản phẩm từ nhà máy Trung Quốc

Thang máy Toshiba (Nhật Bản) sản phẩm từ nhà máy Trung Quốc

Thang máy Thyssenkyrupp ( Đức) sản phẩm từ nhà máy Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thang máy Otis (Mỹ) sản phẩm từ nhà máy Trung Quốc

Thang máy Fujitec (Nhật Bản) sản phẩm từ nhà máy Trung Quốc

Nhóm các sản phẩm này được chính hãng trực tiếp bán và lắp đặt, bảo trì hoặc qua đại diện tại Việt Nam như Thang máy Nippon Elevator hoặc Thang máy gia đình thủy lực Italia được đại diện bởi công ty thang máy Gama Việt Nam, thang máy Mitsubishi sản xuất tại Thái Lan được đại diện bởi Công ty Thăng Long hoặc công ty Toàn Tâm. Thang máy Mitsubishi Thượng Hải đại diện bởi Công ty thang máy Việt Chào.

Đây là các hãng thang máy lớn có chất lượng tốt, dịch vụ kỹ thuật tốt và lâu đời trên thế giới. Đối tượng của họ thường là những công trình cao tầng và đương nhiên thuộc diện có giá cao nhất.

Đội bảo trì thang máy chuyên nghiệp của Gama Việt Nam

Đội bảo trì 24/7 của thang máy gia đình Gama Việt Nam 

Công ty thang máy nhóm 2

Gồm các công ty thang máy sản xuất thang máy trong nước: Đây là những công ty thang máy thực hiện việc lắp ráp trong nước bằng việc mua các linh kiện, thiết bị đa phần là từ Trung Quốc, sản xuất cabin, khung cabin ở trong nước rồi bán ra thị trường dưới thương hiệu của mình hoặc dưới các tên khác nhau tùy theo yêu cùa của khách hàng mua thang máy. Các thương hiệu này gồm có Công ty thang máy Thiên Nam, Công ty thang máy Thái Bình, Công ty thang máy Tự động, Công ty thang máy Hisa, Công ty thang máy Fuji,…Nhóm này cung cấp thang máy có giá hợp lý cho các công trình như nhà ở tư nhân, nhà nghỉ, nhà ở xã hội, …

Công ty thang máy nhóm 3

Là các công ty thang máy chỉ thương mại đơn thuần: Số lượng công ty thang máy nằm ở nhóm này rất nhiều (chiếm hơn 80%) và quy mô công ty không cần lớn, năng lực tài chính cũng không cần nhiều. Họ chỉ cần tìm được khách hàng có nhu cầu thang máy sau đó có thể liên hệ với nhóm 1 để mua hoặc làm trung gian giới thiệu để hưởng hoa hồng (Vì để mua hàng nhóm 1 đòi hỏi của họ rất kỹ về năng lực tài chính để mở L/C thanh toán quốc tế; điều kiện thanh toán, kỹ thuật chặt chẽ…). Hoặc họ liên hệ với công ty thang máy sản xuất trong nước ở nhóm 2 để đặt hàng rồi bán lại cho khách hàng còn vấn đề lắp đặt thì họ thuê lại của một đơn vị khác là phổ biến. Các công ty thang máy nhóm này thường bán thang máy dưới rất nhiều tên: Tên công ty của họ hoặc hàng nhái theo các thương hiệu nổi tiếng nhưng giá lại vô cùng rẻ nên khách hàng dễ bị hấp dẫn với chiêu này.

Công ty thang máy nhóm 4

Hoạt động đơn thuần dưới hình thức kỹ thuật: Thông thường giám đốc các công ty này là những kỹ sư điện, cơ khí. Khi lắp đặt thang máy lâu năm, có kinh nghiệm thì họ thành lập công ty thang máy với mục đích nhận lắp đặt thuê cho các công ty trong nhóm 1 (Đối với những công ty không có đội ngũ lắp đặt cơ khí mà chỉ có đội ngũ vận hành và bảo trì như Thyssenkrupp, Otis,…) hoặc lắp đặt, bào trì thang máy cho các công ty nhóm 2, 3.

Ngoài ra hiện nay có hiện tượng một số cá nhân, công ty không chuyên về lĩnh vực thang máy nhưng do có quan hệ nên họ cũng nhận các công trình rồi bán lại như các công ty thang máy ở Nhóm 3 để hưởng lợi. Khi mua qua nhóm này thì khách hàng chấp nhận giá cao, dịch vụ sau bán không được trực tiếp, thuận lợi.

Thang máy gia đình thủy lực Gama Việt Nam lắp đặt tại 152 Hoàng Ngân, Hà Nội

Thang máy gia đình thủy lực Gama Việt Nam lắp đặt tại 152 Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội

 Do vậy, để tìm được công ty thang máy thực sự có năng lực bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng qua các công trình thực tế mà họ đã làm ít nhất là 5 năm trở lên kèm theo hợp đồng kinh tế, hợp đồng bảo trì, bảo dưỡng kết hợp với tham vấn chủ sử dụng các công trình của họ. Đặc biệt, khi bạn mua thang ngoại nhập thì ngoài việc kiểm tra thực tế bạn cần phải kiểm tra các giấy tờ gốc như:

  • Ủy quyền của nhà sản xuất về việc: mua bán, lắp đặt, bảo hành, bảo trì thang máy (Bản gốc)
  • Các hợp đồng ngoại ( không cần xem giá) cùng các giấy tờ CO, CQ, vận đơn tàu biển,… liên quan để các công trình mà họ đã thực hiện.
  • Yêu cầu công ty thang máy phải có đủ lực lượng lắp đặt, bảo hành, bảo trì không được thuê mướn.

Chúc các bạn tỉnh táo và may mắn  với lựa chọn của mình.

 

Bình luận