Đang gửi...
Toggle navigation

LỰA CHỌN THANG MÁY THEO KÍCH THƯỚC THỰC TẾ

“Tôi không thể cải tạo nhà nhưng vẫn muốn lắp thang máy thì có được không?”, “Nhà tôi 5 tầng nhưng không thể đào sâu hố Pit, xin hỏi tôi có thể lắp đặt thang máy loại nào?”, “Tôi nên lắp đặt thang máy thủy lực hay thang máy trục vít?”. Những nỗi băn khoăn của khách hàng sẽ được GamaLift giải đáp trong các bảng thông số cụ thể dưới đây.

- Căn cứ theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6396-20:2017 (EN 81-20:2014) về Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy - Thang máy chở người và hàng.
- Căn cứ theo Tiêu chuẩn của nhà sản xuất, có thể hiểu:

 • Giếng thang (well) là khoảng không gian mà cabin, đối trọng hay khối lượng cân bằng di chuyển trong đó. Khoảng không gian này thường được giới hạn bởi đáy hố thang, vách bao quanh và trần giếng. 
 • Đỉnh giếng (headroom/chiều cao OH) là phần giếng thang trên cùng tính từ mặt sàn tầng dừng cao nhất đến trần đỉnh giếng.
 • Hố Pit là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất.
 • Hành trình thang là tổng chiều dài từ sàn tầng thấp nhất đến sàn tầng cao nhất mà thang chạy được tối đa.

Các công nghệ thang máy thông dụng


- Công nghệ cáp kéo

Với thang cáp kéo, cabin được kéo lên/xuống bởi hệ dây cáp thép chịu lực. 
Cáp kéo được gắn vào khung cabin và được choàng qua một thiết bị gọi là pu-li. Khi động cơ của máy kéo quay thì pu-li quay và nâng cabin lên, khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì cabin sẽ hạ xuống. 

- Công nghệ trục vít

Thang máy trục vít sử dụng động cơ điện làm lực truyền động, động cơ điện kết nối với bu lông thông qua dây cu-roa. 
Khi động cơ điện vận hành, bu lông chuyển động trên trục vít từ đó giúp cho cabin hoạt động lên xuống nhịp nhàng.

- Công nghệ thủy lực

Hoạt động dựa trên lực đẩy của piston thủy lực.
Khi thang đi lên, động cơ điện sẽ bơm dầu vào xilanh, áp suất trong xilanh sẽ tạo lực đẩy piston đi lên, giúp cabin chuyển động lên.
Khi van mở đưa dầu về thùng chứa, thang sẽ chuyển động xuống.

- Công nghệ chân không

Thang máy chân không là sự kết hợp một xi-lanh đứng với một cabin đồng trục, di chuyển lên, xuống thông qua trọng lực và chênh lệch áp suất không khí.
Thang có kết cấu khung chịu lực bằng nhôm hợp kim.

 

Thang máy GamaLift nhập khẩu trực tiếp từ Italia.

1. Khi nào thì lắp được tất cả các loại thang máy?

- Tiêu chí:

 • Chiều sâu hố Pit: từ 300 mm trở lên
 • Chiều cao OH: 2800 mm trở lên
 • Kích thước hố thang: 1300 x 1300 mm trở lên


Với những ngôi nhà có thể đào sâu hố Pit tới hơn 300mm (30cm), chiều cao OH từ 2800mm (2.8m) trở lên và kích thước hố thang từ 1300mm x 1300mm (1.3m x 1.3m) thì gia chủ có thể lắp thang máy loại gì?

- Giải pháp:

Với những đặc điểm này, gia đình bạn có thể lắp đặt tất cả các loại thang máy từ thang máy cáp kéo, thủy lực, trục vít mà không gặp phải khó khăn, cản trở nào.

- Ưu, nhược điểm của thang máy cáp kéo là gì?

+ Chứa được nhiều người, tải trọng cao.
+ Di chuyển với tốc độ nhanh, >1m/s.
+ Hoạt động ổn định, nhịp nhàng.
+ Phù hợp cho các công trình cao tầng, những gia đình có tần suất đi lại nhiều, đặc biệt là những hộ kinh doanh, buôn bán.
Tuy nhiên, thang máy cáp kéo cũng có một số nhược điểm là:
+ Không tiết kiệm diện tích.
+ Chiều cao OH và độ sâu hố Pit yêu cầu lớn hơn rất nhiều so với thang máy thủy lực và trục vít. Đặc biệt, hạn chế đối với nhà cải tạo, nhà đô thị bị khống chế về chiều cao.

2. Khi nào có thể lắp đặt được cả thang máy trục vít và thang máy thủy lực?

- Tiêu chí:

 • Chiều sâu hố Pit: Từ 110mm đến 150mm
 • Chiều cao OH: < 2600mm
 • Kích thước hố thang: <1350mm x 1350mm


Không thể đào sâu hố Pit, sợ đụng chạm đến long mạch, nền móng của tòa nhà là vấn đề mà rất nhiều gia đình gặp phải khi muốn lắp đặt thang máy. Bên cạnh đó, nhiều loại thang máy trên thị trường yêu cầu chiều cao OH từ 3.1m đến 3.9m đồng thời đòi hỏi gia chủ phải xây thêm phòng máy trên cùng tòa nhà. Điều này khiến cho công tác thi công, xây dựng mất nhiều thời gian và chi phí tài chính tăng cao. Trường hợp này bạn nên lắp đặt thang máy loại nào?

- Giải pháp:

Đối với những công trình có thông số như trên, bạn có thể lắp đặt thang máy công nghệ trục vít hoặc thang máy công nghệ thủy lực.

- Ưu điểm của thang máy trục vít:

+ Không cần tốn quá nhiều diện tích không gian cho hố pit và tầng trên cùng
+ Phù hợp không gian ngôi nhà nhỏ
Tuy nhiên, thang máy trục vít lại có nhược điểm:
+ Độ ồn rất lớn vì mô tơ điện chạy dọc cùng sàn nâng.
+ Tốc độ di chuyển chậm:  0.15m/s - 0.3m/s phù hợp với gia đình có nhu cầu đi lại ở mức bình thường, còn tốc độ của thang cáp kéo là 0.45m/s và thang thủy lực là 0.3 - 0.6m/s.
+ Nhà từ 3 tầng trở lên thì thang vận hành bị rung lắc.

Giải pháp tốt nhất chính là tìm ra chiếc thang máy phù hợp với nhu cầu của bạn.

3. Khi nào chỉ lắp đặt được thang máy thủy lực

- Tiêu chí:

 • Chiều sâu hố Pit: Từ 110mm đến 150mm

 • Chiều cao OH: < 2600mm

 • Kích thước hố thang: <1300mm x 1300mm

 • Hành trình thang: 17m - 27m


Với những công trình có chiều cao hố Pít ngắn, chỉ từ 110mm đến 150mm (10cm - 15cm), tương đương với việc lên xuống một hàng gạch. Chiều cao OH thấp và kích thước hố thang siêu nhỏ thì không phải loại thang máy nào cũng có thể lắp đặt được. 

- Giải pháp:

Đối với những công trình có kích thước “siêu nhỏ” và rất đặc biệt này, giải pháp duy nhất là thang máy công nghệ thủy lực.

- Ưu điểm của thang máy thủy lực:

Đặc điểm của thang máy công nghệ thủy lực là hoạt động bằng lực đẩy của piston, chỉ tốn điện năng ở chiều đi lên mà không tiêu thụ điện năng ở chiều đi xuống. Sử dụng thang thủy lực có thể tiết kiệm được 50% điện năng so với nhiều dòng thang máy khác trên thị trường. Không những vậy, thang thủy lực còn được khen ngợi về khả năng hoạt động êm ái, không tiếng ồn (độ ồn của thang thủy lực dao động khoảng từ 40dB - 48dB, không ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả người già và trẻ nhỏ). Đặc biệt với những ngôi nhà có hành trình thang ngắn từ 17m đến 27m thì chỉ có thể lắp đặt thang máy công nghệ thủy lực. 

Tuy nhiên, nhược điểm của thang máy thủy lực đó là cần phải có một nơi để bố trí hệ thống bơm thủy lực có kích thước bằng chiếc tủ để giày.

Các yêu cầu đặc biệt khác

Song song với các thông số kỹ thuật là những yêu cầu về các cài đặt tính năng, thiết kế của thang máy.

Khách hàng hiện nay ngày càng khắt khe hơn từ những chi tiết nhỏ nhất của chiếc thang máy. Để hiện thực hóa những ý tưởng của khách hàng, cũng như đáp ứng những đòi hỏi của sự cải tiến, thang máy đã ngày càng hiện đại và đa dạng hơn trong tính năng và thiết kế. Theo đó, thang máy có thể được “may đo” thiết kế cá nhân hóa cho từng công trình. Bạn có thể tùy thích lựa chọn từ vật liệu thang (sợi carbon, da, gỗ, đá quý, kim loại), đến phong cách nghệ thuật theo các trường phái thiết kế nổi tiếng Swarovski, Giugiaro Architettura, Trend Group,.., chạm khắc tinh hoa đến tổng thể.

Ngoài ra, nếu bạn là người chú trọng tới các tính năng bảo mật, an toàn, an ninh trong thang máy thì hãy tham khảo trước những thang máy có thể cài đặt các tính năng: Hệ thống tự cứu hộ SRS (Self Rescue System), Hệ thống thực hiện cuộc gọi khẩn cấp Emcall (Emergency Call), Hệ thống khử trùng thang máy bằng tia UV, Quạt thông gió Plasmacluster, Hệ thống cảnh báo đột quỵ SWS (Stroke Warning System), Hệ thống kiểm soát lối vào thông minh SES (Smart Entry System), Hệ thống cảnh báo ngập nước FDS (Flood Detection System),... Tuy nhiên, do đây là những tính năng mới được cài đặt riêng theo nhu cầu của khách hàng, vì vậy bạn nên chú ý tìm hiểu đúng nhà cung cấp uy tín để có được sự đảm bảo tốt nhất về sản phẩm.

Như vậy, tùy theo đặc điểm và nhu cầu của từng gia đình, mỗi một ngôi nhà sẽ phù hợp với từng loại thang máy riêng biệt. Để có thể tìm ra lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo từ các chuyên gia, kỹ sư,... những người có hiểu biết trong lĩnh vực này sẽ tư vấn cho bạn chiếc thang máy phù hợp nhất.

Với sự tùy biến theo đặc điểm của từng công trình, GamaLift đã, đang và sẽ đem đến những giải pháp quan trọng giúp cho cuộc sống của gia đình bạn trở nên tốt đẹp hơn. Không chỉ “may đo” chiếc thang máy cho từng không gian diện tích và đặc điểm của gia đình bạn, các kỹ sư của GamaLift còn dựa trên phong thủy của ngôi nhà cũng như sở thích của gia chủ để có được bản thiết kế phù hợp nhất. Do vậy, mỗi chiếc thang máy không chỉ là một phương tiện đi lại mà nó còn là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, một điểm nhấn sang trọng, hiện đại trong ngôi nhà của bạn.
 

Bình luận