Đang gửi...
Toggle navigation

SAU 15 NĂM, ĐÂY LÀ MÓN QUÀ KHIẾN BỐ MẸ TÔI HÀI LÒNG NHẤT!

Tết năm nay về Việt Nam, tôi và vợ đã quyết định phải lắp thang máy gia đình cho bố mẹ sau khi thấy ông cụ khổ sở vì bệnh khớp và mẹ tôi không dám đi lên cầu thang vì chứng huyết áp thấp trở nặng.

Bệnh tuổi già – nỗi lo không của riêng ai

Tôi năm nay 43 tuổi, đã định cư tại Úc cùng vợ và con được 15 năm. Dùvợ chồng tôi ra sức thuyết phục 2 cụ qua đây sống với con cháu nhưng các cụ nhất quyết không chịu. Cả nhà tôi chỉ còn biết thay nhau sắp xếp công việc, học hành để 1 năm về thăm ông bà 1 - 2 lần.

Đầu năm nay cả nhà tôi về Việt Nam nhưng ăn Tết không được vui vẻ vì chứng huyết áp thấp của mẹ tôi ngày càng nặng còn bố tôi đột nhiên phát bệnh khớp, cả ngày không đi được mấy bước chân. Trừ khi tiếp khách, suốt vài ngày Tết gia đình tôi chủ yếu ngồi tính chuyện... chuyển nhà vì phòng các cụ ở tầng 2 trong khi phòng ăn với phòng khách chiếm toàn bộ tầng 1, gian thờ trên tầng 4 và sân thượng có hơn chục chậu cây bố tôi chăm sóc suốt 10 năm nghỉ hưu, mà bệnh của hai cụ thì việc leo cầu thang là nguy hiểm và đau đớn vô cùng. 

Nhà không cầu thang chỉ có chung cư, nhưng nghĩ cảnh bố mẹ tôi già cả, ngộ nhỡ xảy ra cháy nổ gì không biết hậu quả sẽ ra sao, chưa kể mặc dù có thang máy nhưng trên báo vẫn đăng tin thang máy chung cư hỏng hóc suốt, vợ chồng tôi lại đắn đo tìm hướng giải quyết khác.

Lựa chọn thang máy: tốt thôi là chưa đủ!

Trong khi 2 ông bà còn đang tiếc nuối mảnh đất cha ông để lại và ngôi nhà đã gắn bó mấy chục năm thì vợ tôi đã nhanh nhẹn: hay mình lắp cái thang máy mini trong nhà cho bố mẹ đi, khỏi phải leo cầu thang bộ. Chưa kịp ngồi phân tích lợi hại, hai cụ đã phản đối quyết liệt vì sợ tốn điện,già cảkhông biết dùng thế nào,không thích tiếng ồn khi thang chạy và sợ thang rơi bất ngờ như báo chí thường đưa tin, lỡ có kẹt bên trong thì biết kêu cứu ai với hai thân già.

Chọn chung cư không được vì nhiều bất tiện, tìm nhà mới gần đây đáp ứng đủ yêu cầu của chúng tôi trong thời gian ngắn cũng bất khả thi nên nhà tôi thử tìm 1 loại thang máy gia đình cỡ nhỏ, chỉ cần đủ cho 2 – 3 người đi, không gây tiếng ồn và yếu tố an toàn phải được đặt lên cao nhất. Chưa có kinh nghiệm chọn thang máy gia đình, chúng tôi cũng mất khá nhiều công sức để tìm kiếm thông tin. Từ thang máy gia đình loại nào tốt: cáp kéo, trục vít, thủy lực hay chân không đếncách chọn thang máy gia đình phù hợp với nhà diện tích nhỏ hay thang máy gia đình nào tốt cho người cao tuổi?

Thang máy an toàn cần đặt lên hàng đầu

Vì chỉ có bố mẹ cùng cô giúp việc dùng thang máy thường xuyên, vợ chồng tôi lại ở xa nên vấn đề an toàn phải được ưu tiên số 1. Cứ nghĩ đến cảnh có mình bố hay mẹ tôi ở nhà, đi vào thang máy chẳng may phát bệnh hay bị kẹt trong cabin không gọi được cho các con là tôi thấy sợ. Ông bà ở nhà một mình nên cửa toàn khóa trong, gọi thợ sửa cũng chẳng biết bao lâu mới cứu hộ kịp. Giá thang máy có tính năng gì tự cứu được người ở bên trong thì tốt quá!

Chợt nhớ ra 1 đồng nghiệp ở Úc đã lắp đặt thang máy gia đình, tôi bèn gọi ngay sang nhờ trợ giúp. Có lẽ hỏi đúng lĩnh vực anh bạn mới trở thành “chuyên gia”, tôi được tư vấn rõ ràng ưu – nhược điểm của từng loại thang máy: thang máy có nhiều loại, nhưng nhà ông cải tạo nên không đào âm được, diện tích nhỏ nên dùng loại thủy lực, trục vít, chân không đều được. Với lại thang máy hiện nay loại nào cũng có bộ cứu hộ tự động  (ARD) để đưa cabin về tầng khi mất điện nhưng ngộ nhỡ bộ cứu hộ tự động hỏng, nhà ông lại toàn người già, cửa khóa trong không gọi được ai để giúp thì khổ. Do vậy ông nên lắp thêm hệ thống SRS mới ra đời từ năm 2017. Hệ thống này ngừa khi mất điện lưới, bộ cứu hộ tự động hỏng vì một lí do nào đó, ngộ nhỡ các cụ ở nhà một mình không mang theo điện thoại để liên lạc với bên ngoài. Khi thang máy có hệ thống SRS, các cụ chỉ cần kích hoạt bằng một nút màu đỏ trên bàn phím bảng gọi, ngay lập tức thang sẽ di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa mà không cần sự trợ giúp nào khác từ bên ngoài. Vì thế ông nên chọn hệ thống này, thêm tí tiền nhưng an toàn tuyệt đối cho các cụ ông ạ.”

thang-may-gia-dinh-gama

Hình ảnh thang máy gia đình Gama được trang bị Hệ thống an toàn SRS

Thế là vấn đề nhà tôi lo lắng nhất đã có cách giải, đã tìm kiếm giải pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn, chỉ cần tìm thêm nhà cung cấp đáp ứng yếu tố đó thôi. Để yên tâm hơn, làm việc với công ty nào chúng tôi cũng đều ngỏ ý đến xem tận nơi vài công trình họ đã lắp đặt. Vợ chồng tôi chỉ có thể ở đây thêm 1 tuần trong khi cần 5 tháng từ thiết kế, sản xuất đếnkhi hoàn thiện nên tìm 1 công ty đáng tin cậy là điều bắt buộc.

Chẳng ngờ khi đến xem công trình thang máy gia đình Gama nhập khẩu từ Italia lắp đặt tại Đào Tấn, mẹ tôi lại gặp được người quen. Hóa ra hơn 1 năm trước, cô chủ nhà và mẹ tôi đều là bệnh nhân quen mặt của viện Tim Hà Nội. Gần đây mẹ tôi đến khám không gặp do huyết áp của cô ổn định hơn nhiều, chỉ cần ăn uống, luyện tập đầy đủ để duy trì là được. 

Xem thêm 2 công trình khác tại Căn A12 Khu biệt thự Viglacera và số 671 Hoàng Hoa Thám cũng được Gama lắp đặt về, bố mẹ tôi hào hứng hẳn và quyết định chọn luôn thang máy gia đình Gama nhập khẩu từ Ý. Từ tư vấn thiết kế đến lựa chọn chất liệu, 2 ông bà bàn bạc với nhau không cần con cái phải quá sát sao. 

Cuối tháng 6 này, quá trình lắp đặt mới hoàn tất nhưng bố tôi đã tính rủ mấy ông bạn hưu trí đến nhà thường xuyên để khoe bộ cây cảnh bảo bối từ bây giờ rồi. Chẳng biết lúc ấy ông cụ có hãnh diện kể rằng cái thang máy này là quà tặng mà ông bà ưng ý nhất từ những đứa con hay không?
 

Bình luận