Đang gửi...
Toggle navigation

TAI NẠN THANG MÁY - NỖI LO SỢ KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh những tai nạn thang máy là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

Hiện nay, ở thành phố không ai tránh khỏi việc phải đi thang máy. Khi sử dụng thang máy, những tình huống: Thang máy bị rơi, cửa thang máy mở mà không có cabin hay bạn bị nhốt trong cabin thang máy tối om để chờ cứu hộ… đều có thể xảy ra. Vậy phòng tránh những rủi ro đó bằng cách nào?

Khi mua căn hộ chung cư, bạn phải lưu ý đến thang máy

 Đa số người dân mua chung cư chỉ quan tâm đến diện tích căn hộ là bao nhiêu, ở tầng nào? Không ai để ý đến việc tòa nhà sử dụng thang máy gì? Bao nhiêu thang máy và tốc độ thang máy như thế nào? Do vậy, khi vào ở thì mới “khóc dở” vì tình trạng thang máy luôn hỏng vặt, mỗi khi đi làm chờ thang mất hàng chục phút…

Cần có kỹ năng sử dụng thang máy

Khi đi thang máy cần phải nắm được một số vấn đề cơ bản thuộc về nguyên lý hoạt động của thang máy như: Nút gọi khẩn cấp, hệ thống cứu hộ tự động, đèn chiếu sáng khẩn cấp… để tránh được những sự cố đáng tiếc.

Khi thang máy xảy ra sự cố

Tránh tuyệt đối việc xô đẩy, la hét làm đám đông rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Việc tự ý cạy cửa sẽ làm thang máy bị kẹt vào giữa các tầng khiến cho việc cứu hộ khó khăn hơn, dễ gây tai nạn.

Biển cảnh báo được Gama Việt Nam dán tại cửa thang máy

(Biển cánh báo được Gama Việt Nam dán tại cửa thang máy)

Văn hóa đi thang máy

Việc ai cũng cố chen vào thang máy sẽ xảy ra tình trạng kẹt cửa, quá tải. Nguy hiểm nhất là khi thang máy rơi dễ gây nên hiện tượng chấn thương cột sống, gãy xương đùi do không có khoảng cách để gập người tránh xung lực trực tiếp…

Người không kiểm soát được hành vi hoặc trẻ nhỏ khi sử dụng thang máy cũng có thể gây tai nạn trực tiếp hoặc gián tiếp. Đã có trường hợp cháu bé bị các bạn đẩy vào thang rồi bấm thang lên tầng trên cùng. Cháu bé bị mất phương hướng, lên tầng thượng và rơi xuống đất…

Mua thang máy tốt - Bảo trì thang máy tốt

Để tránh tai nạn xảy ra thì ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm cần hết sức lưu ý đến công tác bảo trì bảo dưỡng. Có trường hợp đơn vị bảo trì đấu tắt mạch an toàn để thang chạy trong tình trạng giống ô tô không phanh. Mạch an toàn của thang máy có tác dụng bảo vệ và tự ngừng thang máy khi không đủ điều kiện an toàn. Khi đấu tắt vô hiệu hóa mạch này thì sẽ khiến thang máy hoạt động “ổn định” trong tình trạng mù hoàn toàn về các sự cố. Đó là thủ thuật của các kỹ thuật viên vô đạo đức. Do vậy, đơn vị quản lý tòa nhà phải hết sức lưu ý khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì thang máy của mình.

Thang máy Nippon do Gama Việt Nam lắp đặt

(Hình ảnh Thang máy Nippon do Gama Việt Nam lắp đặt)

Thang máy có an toàn không?

Nhưng bạn không phải lo. Thang máy được thiết kế hết sức an toàn với đủ các cấp độ bảo vệ. Khi mất điện đột ngột thì hệ thống cứu hộ tự động sẽ đưa thang về tầng gần nhất và mở cửa hoặc khi có tín hiệu cháy hay động đất thì thang máy đang vận hành lập tức sẽ tự động di chuyển về tầng được lựa chọn trước…. Thậm chí, khi cắt toàn bộ cáp tải thì thang máy không thể rơi tự do nhờ hệ thống phanh.

Còn hiện tượng cửa tầng mở nhưng không có cabin thì sao? Giữa cửa cabin và cửa tầng của thang máy có hệ thống khóa liên động và hệ thống cảm biến điện tử nên cửa tầng chỉ mở được khi có cabin về bằng tầng để mở khóa liên động.

Như vậy, nhà sản xuất đã tính toán hết các trường hợp mất an toàn có thể xảy ra và có biện pháp phòng ngừa theo tiêu chuẩn Nhật Bản (JIS) hoặc Châu Âu (EN). Tuy nhiên, an toàn thực sự chỉ có khi thang máy được sản xuất theo tiêu chuẩn này và bảo trì định kỳ theo quy định.

       Cách tốt nhất để tránh những tình huống tai nạn thang máy cho người sử dụng là ngay từ đầu phải lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, có kinh nghiệm lâu năm, đảm bảo được năng lực tài chính, năng lực thi công, năng lực nhân sự.

Cán bộ kỹ thuật Gama Việt Nam đang tiến hành đo độ rung, lắc thang máy trước khi bàn giao cho khách hàng

(Cán bộ kỹ thuật Gama Việt Nam đang tiến hành đo độ rung, lắc thang máy trước khi bàn giao cho khách hàng)

Với tôn chỉ Chỉ có nỗ lực phụng sự mới có thể dẫn đầu”, trong 10 năm qua, Gama Việt Nam đã mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi để có những tư vấn hữu ích về thang máy:

Hotline: 0965378279

Bình luận