Đang gửi...
Toggle navigation

THANG MÁY GIA ĐÌNH - BẠN HIỂU NÓ ĐẾN ĐÂU?

     Nhìn vào tấm hình dưới đây, bạn có biết nó là cái gì không?

Hình ảnh thực tế thang máy gia đình bà Nguyễn Thị Ng. tại quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh thực tế thang máy gia đình bà Nguyễn Thị Ng. tại quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Đó chính là một bộ phận của chiếc thang máy gia đình đang được lưu hành ở Quận 3- thành phố Hồ Chí Minh. Các chi tiết đang được “nhà sản xuất thang máy” liên kết bằng “dây thừng”.

    Cách lắp đặt đó liệu có đạt tiêu chuẩn không?

    Bạn hiểu như thế nào về thang máy gia đình?

    Để tìm câu trả lời, nhóm phóng viên chúng tôi đã tiếp cận 3 đối tượng:

1. Nhà sản xuất thang máy gia đình nói gì?

    Căn cứ vào đâu để có công suất của động cơ, công suất của biến tần, cường độ chịu lực của bu lông? Hay thanh giằng, khung cabin, liên kết khung cabin nhằm mục đích gì? Chịu tải với từng loại tải trọng và tốc độ cụ thể là bao nhiêu? Qui cách vật liệu ra sao?

    Khoảng 99% nhà sản xuất thang máy lúng túng không có đáp án. Họ thường đưa ra câu trả lời chung chung rằng: theo kinh nghiệm lâu nay vẫn làm thế, thấy nơi này, nơi kia như thế… Quả là một thực trạng nan giải và nguy hiểm cho một nền sản xuất thiết bị chở người yêu cầu vô cùng khắt khe về an toàn.

Ví dụ: Thang máy 450kg, tốc độ 60m/p thì sử dụng máy kéo hành trình có khoảng 15m, hộp giảm tốc trục vít công suất 5,5 kw, 4,5 kw hay 6,3 kw? Căn cứ vào đâu để xác định?

   Đứng trước đòi hỏi về giá cả của khách hàng, một số “nhà sản xuất thang máy” sẵn sàng sử dụng máy kéo có công suất thấp và biến tần sát với công suất máy kéo thay vì phải tăng lên khoảng 20%-30% để tránh trường hợp quá dòng khi khởi động. Theo đó giá giảm nhưng quá nguy hiểm.

   Muốn đảm bảo chắc chắn về an toàn, sức kéo, tốc độ và độ bền thì phải có tiêu chuẩn cụ thể. Với những thay đổi tùy tiện sẽ khiến thang máy nhanh hỏng và không đủ tải. Vậy ai sẽ là người chịu thiệt? Nói chung về lâu dài thì tất cả đều thiệt. Người tiêu dùng thì mất an toàn, công ty sản xuất thang máy thì mất uy tín và để thị trường rơi vào tay hàng ngoại, xã hội bị lãng phí tiền của.

Hình ảnh thực tế thang máy gia đình nhập khẩu nguyên chiếc  từ Italy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội do Gama VN lắp đặt

Hình ảnh thực tế thang máy gia đình nhập khẩu nguyên chiếc từ Italy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội do Gama Việt Nam lắp đặt

2. Người sử dụng thang máy gia đình nói gì?

    Khi được đặt câu hỏi tương tự thì 95% khách hàng cũng không thể trả lời.

Họ chỉ biết mặc cả, mặc cả và mặc cả nhưng không biết rằng không có một giới hạn an toàn nào cho họ cả. Họ không hề biết rằng, họ đang đi trong một chiếc thang máy mà đằng sau biến vách inox che kín là thực trạng các cấu kiện của thang máy đang được liên kết bằng dây thừng như trên và rất nhiều vấn đề tệ hại nữa. Các hãng danh tiếng đương nhiên không thể chạy theo đòi hỏi vô hạn về giá của khách hàng mà hy sinh uy tín của mình nên buộc phải có tiêu chuẩn an toàn tối thiểu.

    Còn những “nhà sản xuất thang máy” khác thì sao? Vì cạnh tranh với nhau từng triệu đồng, vì không kí để có tiền tạm ứng sống qua ngày, họ sẵn sàng thỏa hiệp với đòi hỏi phi lí của khách hàng (Bởi tương xứng với giá cả là giải pháp lắp đặt thiết bị như trường hợp trên). Chưa dừng ở đó, theo chúng tôi được biết, dịch vụ cứu hộ, bảo hành và bảo trì cũng vô cùng tệ hại. Dù thang máy hỏng liên tục, khách gọi hỗ trợ nhưng 2-3 ngày mới có người đến sửa. Chiến lược của nhóm này là thu lợi nhuận bằng việc thay thế thiết bị sau khi đã lắp thang máy- nhiều khách hàng chung nhận định như vậy.

3. Nhà quản lý thang máy nói gì?

    Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn lao động của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sau khi được đăng ký cấp phép sử dụng, thang máy phải được kiểm định định kỳ 03 năm/lần. Đối với thang máy đã sử dụng trên 10 năm hoặc thang máy làm việc trong các điều kiện môi trường ăn mòn, tần suất làm việc cao, thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm. Đối với thang máy đã sử dụng trên 20 năm thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm. Thời hạn kiểm định có thể rút ngắn hơn trong trường hợp nhà chế tạo hoặc cơ sở yêu cầu.

Gama Việt Nam thực hiện kiểm định an toàn thang máy trước khi bàn giao đưa vào sử dụng tại nhà khách hàng Nguyễn Trường Minh

Gama Việt Nam thực hiện kiểm định an toàn thang máy trước khi bàn giao đưa vào sử dụng tại nhà khách hàng Nguyễn Trường Minh

Công tác kiểm định thực chất vô cùng quan trọng để đánh giá tình trạng vận hành của thiết bị để phòng ngừa tai nạn và đưa ra phương án khắc phục hiệu quả nhất nếu cần.

      Trên thực tế, với trường hợp của xe máy và ô tô, nếu quá hạn kiểm định thì khi lưu thông sẽ bị xử phạt. Nhưng với thang máy gia đình, dường như quá khó để xử lý như vậy. Không nhiều gia đình hiểu và tuân thủ đúng quy định. Chủ yếu là quên, không biết hoặc cố tình bỏ qua. Chưa có chế tài nào cho việc này cả. Việc một cơ quan nhà nước xông vào nhà dân để kiểm tra về an toàn thang máy là chuyện không thể có hiện nay.

      Để có giải pháp phòng ngừa mất an toàn do không kiểm định định kỳ thang máy trong tương lai, các cơ quan liên quan nên chăng đưa ra một số quy định hoặc chế tài và vận động, tuyên truyền người sử dụng thang máy gia đình thực hiện nghiêm túc.

      Tuy mọi sự giám sát quản lý là luật định cần thiết nhưng yếu tố tối quan trọng vẫn là đạo đức kinh doanh và chiến lược lâu dài của công ty cung cấp thang máy. Do vậy, ngay từ lúc mua sắm thiết bị bạn nên “chọn mặt gửi vàng”, tìm đến đơn vị uy tín.

       Bạn cũng cần chủ động trang bị kiến thức về thông số kỹ thuật và điều kiện an toàn của thang máy để lựa chọn thiết bị đạt tiêu chuẩn.

Mọi yêu cầu tư vấn về kỹ thuật thang máy vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAMA VIỆT NAM

Văn phòng tại Hà Nội: Số 18/647 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 0963.028.279 – 0965.378.279

Văn phòng tại Tp.HCM: 1180/23B, Đường Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Điện thoại: 0968.980.179

Website: https://gamavietnam.com.vn

 

Bình luận