Đang gửi...
Toggle navigation

THANG MÁY MITSUBISHI, THANG MÁY NIPPON - CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA NGƯỜI NHẬT

Hai thương hiệu thang máy Mitsubishi và thang máy Nippon của Nhật Bản ra đời vào những thập kỷ 30-40 của thế kỷ trước và đều xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm.

Thang máy tốt nhất

Nói đến thang máy thì vào những năm 70-80 ở Việt Nam còn vô cùng lạ lẫm. Tuy nhiên, hai ông đồng hương Nhật Bản này đã nhanh chóng được đón nhận tại một số công trình: Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng, Nhà khách văn phòng Trung ương Đảng…

Cho đến nay, những thang máy này vẫn còn chạy rất tốt.

Những người hiểu thang máy ở Việt Nam rất trân trọng khi nhắc đến những cụm từ: Thang máy Mitsubishi – Nhật Bản, thang máy Nippon Elevator – Nhật Bản.

Thị trường Thang máy và những ngã rẽ

Trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các hãng bắt đầu có những chiến lược riêng để phát triển. Thang máy Mitsubishi vươn lên đầu tư ra nước ngoài: bằng việc xây dựng các liên doanh tại Mitsubishi - Thái Lan, Mitsubishi – Thượng Hải từ những thập kỷ 80. Hệ thống các nhà máy này đã hỗ trợ để phát huy tối đa sở trường của nhau, giảm được chi phí sản xuất, thâm nhập sâu rộng vào các thị trường.

Trong khi đó, thang máy Nippon vẫn duy trì phong cách cũ, từ từ và đủng đỉnh với sản lượng vừa phải nhưng trau chuốt từng góc cạnh của từng chi tiết linh kiện theo đúng phong cách người Nhật. Tuy nhiên, để giải quyết cho chi phí của thị trường lao động hay giá thuê mặt bằng của Nhật Bản ngày càng đắt đỏ nên họ đã thành lập đối tác liên doanh thang máy Nippon tại Hàn Quốc vào cuối thập kỷ 80. Đây là một lợi thế về vị trí địa lý và tận dụng được nguồn linh kiện, thiết bị phụ trợ có chất lượng sản xuất tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, giá cả vẫn là một bài toán khó nên thang máy Nippon có vẻ “an phận thủ thường” ở phân khúc thị trường yêu cầu chất lượng linh kiện rất tốt, giá cao.

Gama Việt Nam lắp đặt thang máy Nippon tại Trường bồi dưỡng cán bộ Hà Nội

(Gama Việt Nam lắp đặt thang máy Nippon tại Trường bồi dưỡng cán bộ Hà Nội)

 Được và mất của sự phân hóa thị trường

Với sự thận trọng và khôn ngoan của người Nhật cùng đạo đức kinh doanh của họ thì ta không thể nói ai hay ai dở. Cho đến nay, tại thị trường Việt Nam, khi nói đến hai thương hiệu này người ta đều thấy ấm lòng khi lựa chọn. Mỗi người một phân khúc, rất ít khi va chạm. Đúng là người Nhật, họ rất biết nhường nhịn nhau, hợp tác trong cạnh tranh để cùng phát triển.

Tuy nhiên, với những người mới mua thang máy lần đầu thì không phải ai cũng hiểu. Họ cứ thấy thang máy Nippon hay thang máy Mitsibishi với giá rẻ là quyết ngay. Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp khách gọi nhờ sửa thang máy Nippon, khi tra lại hồ sơ lưu trữ và địa chỉ thì không thấy. Đành cử người đến trực tiếp kiểm tra thì hoàn toàn không phải vậy. Họ mua từ Malaysia, liên doanh … và hậu quả là sau khi lắp đặt, thanh toán xong thì các đơn vị cung cấp cũng lặng lẽ “chuồn”. Có một bác giám đốc Sở công thương hẳn hoi của một tỉnh miền Trung mua thang máy Mitsubishi với giá rất hời. Nhưng khi hàng về thì mỗi thứ một nơi, giấy tờ không có. Qua người quen biết, bác nhờ chúng tôi kiểm tra thì hóa ra thang máy Mitsubishi giả. Và sau đó kiện tụng lẫn nhau như thế nào thì chúng tôi cũng không rõ.  “Chờ được vạ thì má đã sưng”, chúng ta nên thận trọng ngay từ bước đầu tiên tìm hiểu các đối tác. Năng lực của họ đã bao nhiêu năm? Có ủy quyền gốc (phải là bản gốc, không chấp nhận bản scan, photo để tránh giả mạo) còn hiệu lực của nhà sản xuất hay không? Hợp đồng gốc có dấu của ít nhất 10 công trình họ đã thực hiện và đến kiểm tra thực tế. Đã có những trường hợp họ đưa khách đến thăm quan những công trình thật của người khác và sau đó thì họ bán thang máy giả. Cá nhân mua thang máy thường bỏ qua các điều kiện bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng của ngân hàng. Điều này vô cùng quan trọng, vì ngân hàng chỉ bảo lãnh cho một số công ty có năng lực tài chính , không đảm bảo cho những công ty non yếu, “nay sống mai chết”, bỏ rơi thang máy của bạn.

Thang máy Nippon lắp đặt tại Bệnh viên GTVT

(Thang máy Nippon do Gama Việt Nam lắp đặt tại Bệnh viện GTVT)

Với gần 20 năm tâm huyết trong nghề thang máy, người viết chia sẻ với mọi người một số ý kiến. Hy vọng điều này hữu ích cho việc tìm kiếm một chiếc thang máy an toàn và dịch vụ tốt của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mọi vấn đề liên quan đến thang máy:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAMA VIỆT NAM

Văn phòng tại Hà Nội: Số 18/647 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 0963.028.279 – 0965.378.279

Văn phòng tại Tp.HCM: 1180/23B, Đường Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Điện thoại: 0968.980.179

Website: gamavietnam.com.vn

Bình luận