Đang gửi...
Toggle navigation

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ THANG MÁY CỨU HỎA

Quy định về An toàn PCCC yêu cầu đối với công trình phải trang bị thang máy cứu hỏa (thang máy chữa cháy) và các phương tiện cứu nạn. Trong mỗi khoang cháy của các tòa nhà có chiều cao >28m bố trí thang máy đáp ứng yêu cầu để vận chuyển lực lượng và phương tiện chữa cháy (theo quy định tại mục 5.14 QCVN 06:2010/BXD). Vậy những yêu cầu đó là gì?

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6396-72:2010 (EN 81-72:2003) về yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy (Áp dụng riêng cho thang máy chở người và thang máy chở người và hàng), các mối nguy hiểm có thể xảy ra đe dọa an toàn của thang máy đó là:

  • Ngọn lửa/nhiệt/khí nóng có thể lan rộng vào trong giếng thang/buồng máy.
  • Thiết bị thang máy bị phơi ra hoặc bị cản trở.
  • Thang máy không sử dụng được nữa đối với lính chữa cháy.
  • Sự mắc kẹt trên hành lang phòng cháy do hư hỏng thang máy.
  • Sự sụp đổ của kết cấu trước khi lính chữa cháy giải quyết xong công việc với thang máy.
  • Không có đủ thang máy chữa cháy hoặc thang máy chữa cháy không được bố trí đúng để lính chữa cháy di chuyển trong tòa nhà.
  • Hư hỏng hoặc trục trặc của bộ điều khiển.
  • Kết cấu, vị trí hoặc sự nhận dạng các cơ cấu điều khiển bằng tay không thỏa đáng.
  • Hư hỏng của nguồn điện cung cấp,...

Những sự cố này nhẹ thì ảnh hưởng đến việc di chuyển của mọi người và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, cơ sở vật chất và chất lượng công trình. Chính vì vậy, trong mỗi tòa nhà nhất thiết phải chú trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy thang máy. Tại nhiều tòa nhà cao tầng, việc trang bị thang máy cứu hỏa là điều bắt buộc hiện nay của nhà nước để tòa nhà đúng tiêu chuẩn, đủ điều kiện đưa vào vận hành. Cụ thể, theo Thông tư của Bộ Xây dựng Thông tư 21/2019/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư: “Đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 50m, mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo TCVN 6396-72:2010 và TCVN 6396-73:2010”.

Thang máy chữa cháy Nippon tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Những yêu cầu trong thiết kế thang máy phòng cháy chữa cháy

Thông thường, thang máy cứu hỏa được bố trí trong giếng thang có một hành lang cháy đối diện với mỗi cửa tầng. Nếu có các thang máy khác trong cùng một giếng thang thì toàn bộ giếng thang chung phải đáp ứng các yêu cầu về sức chịu lửa của các hố giếng thang thang máy chữa cháy. Mức độ của sức chịu lửa này cũng phải áp dụng cho các cửa của hành lang phòng cháy và phòng máy. 

Khi không có tường chịu lửa trung gian để ngăn cách thang máy chữa cháy với các thang máy khác trong một giếng thang chung thì tất cả các thang máy và thiết bị điện của chúng phải có cùng một sự phòng cháy như thang máy chữa cháy để bảo đảm sự vận hành đúng của thang.

Các cáp điện của các nguồn cung cấp điện chính và phụ của thang máy chữa cháy phải được phòng cháy và được cách ly với nhau và với các nguồn cung cấp điện khác.

Hệ thống điện cung cấp cho thang máy và chiếu sáng phải gồm có các nguồn điện cung cấp chính và phụ (khẩn cấp, dự phòng, luân phiên). Nguồn điện cung cấp phụ phải đủ để chạy thang máy cứu hỏa ở tải trọng định mức cũng như yêu cầu về thời gian hoạt động của thang máy.

Kích thước của thang máy chữa cháy phải được ưu tiên lựa chọn từ TCVN 7628-1 (ISO 4190-1). Trong bất cứ trường hợp nào, kích thước chiều rộng không được nhỏ hơn 1100 mm, kích thước chiều sâu không được nhỏ hơn 1400 mm và tải trọng định mức không được nhỏ hơn 630 kg như đã quy định trong TCVN 7628-1 (ISO 4190-1).
Chiều rộng nhỏ nhất của lối vào cabin phải là 800 mm.

Khi thang máy chữa cháy được sử dụng có tính đến sơ tán người khỏi đám cháy và có sử dụng băng ca hoặc giường hoặc được thiết kế như một thang máy chữa cháy có hai lối vào thì tải trọng danh định nhỏ nhất phải là 1000kg và kích thước chiều rộng của cabin phải là 1100 mm và chiều sâu của cabin phải là 2100 mm như đã quy định trong TCVN 7628-1 (ISO 4190-1).

Ngoài các yêu cầu trong thiết kế của thang máy cứu hỏa thì còn cần sự đảm bảo về các yêu cầu đối với môi trường/tòa nhà, các yêu cầu về bảo vệ tránh nước đối với thiết bị điện để đảm bảo sự an toàn của người và của, hạn chế tối đa các thiệt hại về vật chất.


Thang máy Nippon đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của nhà nước về phòng cháy, chữa cháy.

Thang máy phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, thang máy Nippon (Nhật Bản) là một thương hiệu uy tín được tin dùng tại các công trình, dự án cộng đồng, các tòa nhà cao tầng, dự án trọng điểm trên cả nước như: Nhà hát kịch nói quân đội, Học viện Chính trị, Bệnh viện Y học cổ truyền, Khu Căn cứ Quân sự Cam Ranh, Nhà khách Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bệnh viện E, Trường Sĩ quan Chính trị (GĐ 3), Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị, Thư viện Quốc gia Việt Nam,... Thang máy Nippon đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn nhà nước về Phòng cháy chữa cháy đã được kiểm định bởi Viện thí nghiệm kỹ thuật công nghiệp Hàn Quốc - Korea Testing Laboratory.

Thang máy Nippon được trang bị các tiêu chuẩn chung về các chức năng chống cháy theo tiêu chuẩn EN 81-72 và EN 81-73, như hệ thống cửa tầng, khung bao cửa tầng, ngưỡng cửa tầng có khả năng chịu lực trong vòng ít nhất 1 giờ, hệ thống điện điều khiển tự động tại nóc cabin và cửa tầng có khả năng bảo vệ, chống nước mức IPX3- mức chống nước chảy theo hướng thẳng đứng đến 1 góc 60 độ theo tiêu chuẩn của Ủy ban Điện tử Quốc tế IEC. 

Ngoài ra, vách cabin và cửa thang máy còn được làm bằng vật liệu chịu nhiệt chống cháy, chống bén. Thang máy được cấp nguồn điện riêng để đảm bảo luôn vận hành bình thường khi có hỏa hoạn, có buồng tăng áp chống khói theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cao nhất hiện nay…

Tất cả các khâu thiết kế, sản xuất cho đến công tác lắp đặt, vận hành và bảo trì, bảo dưỡng đều được kiểm tra kỹ lưỡng và kiểm soát chặt chẽ theo các mô hình quản lý đặc thù của Nhật Bản như: MBP (Management By Process - Kiểm soát theo quy trình), Kaizen (Cải tiến liên tục- luôn luôn cải tiến trên mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm).

Thang máy chữa cháy Nippon luôn sẵn sàng cho sử dụng, có kết cấu thích hợp cho hoạt động của lính cứu hỏa và duy trì được khả năng sử dụng lâu dài tới mức có thể trong các hoạt động chữa cháy. 

Ngoài ra một số công ty thang máy cao cấp còn cài đặt hệ thống báo cháy, chuông báo, điện thoại liên lạc để kết nối trực tiếp với bộ phận kỹ thuật, xử lý tức thời các sự cố phát sinh. Đây cũng là lý do khách hàng nên cân nhắc, lựa chọn những công ty thang máy uy tín, có tổng đài hotline hỗ trợ khách hàng và có dịch vụ kỹ thuật 27/4, sẵn sàng trợ giúp khách hàng mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo được sự an toàn trong bất kỳ trường hợp nào.

Để được tư vấn lắp đặt thang máy Nippon, bạn vui lòng liên hệ Gama Việt Nam, công ty thang máy hàng đầu, sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp ưu việt từ thiết kế, lắp đặt, vận hành cho đến bảo trì, bảo dưỡng trọn vòng đời của sản phẩm.

Bình luận